เมืองบาดาล หรือ วัดวังก์วิเวการามหลังเก่า เมื่อใดที่ได้ไปท่องเที่ยวยังจังหวัดสังขละบุรี แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่เราไม่อยากจะให้คุณพลาดเลยนั่นก็คือ เมืองบาดาล หรือ วัดวังก์วิเวการามหลังเก่า ที่มีชื่อเสียงอย่าง เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติต่างขนานนามว่า สุดยอด ! หากจะให้กล่าวถึง เมืองบาดาล หรือ วัดวังก์วิเวการามหลังเก่า เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกับชาวบ้านจากเชื้อสายต่างๆในสมัยนั้นไม่ว่าจะเป็นขาวกระเหรี่ยงและชาวมอญสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2496 ตั้งอยู่ที่บ้านวังกะล่าง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี อันมีเขตใกล้กับชายแดนไทย-พม่า และห่างจากอำเภอเมืองกาญจนบุรีประมาณ 220 กิโลเมตร
วัดพระธาตุแก่งสร้อย วัดพระธาตุแก่งสร้อยมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในสมัยก่อนซึ่งเป็นเส้นทางที่กษัตริย์หลายองค์ทรงใช้เป็นทางผ่าน ไม่ว่าจะเป็น พระแม่เจ้าจามเทวี วีระกษัตริย์แห่งล้านนา จนกระทั่งมาถึงยุคของกษัตริย์องค์สุดท้าย พระนามว่า “พยาปาตุมมะราช” ทรงได้มีการบูรณะวัดวาอารมกว่า 99 วัด ต่อมาในปี พ.ศ. 2467 พระครูบาเจ้าศรีวิชัย สิริวิชัยโย นักบุญแห่งล้านนาไทยได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ และต่อมาอีกในปี พ.ศ. 2537 พระครูบาเจ้าชัยยะวงษาพัฒนา จันทวังโส ได้บูรณะวัดพระธาตุแก่งสร้อย ให้ดำรงอยู่ได้จนมาถึงทุกวันนี้ กับความงดงามทั้งภายนอกและภายใน พร้อมด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามเหนือเขื่อนภูมิพล
ตลาดน้ำกวางโจว “ตลาดน้ำกวางโจว” ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกกวางโจว หรือกวางโจน จ.เพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่นหลายอย่างซึ่งจะให้ความสนุกและช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากมานับร้อยๆปีแล้ว ให้คุณได้ทั้งเที่ยว กินและช็อปกันอย่างจุใจ เพราะความโดดเด่นเป็นอย่างมากนั่นก็คือ นี่เป็นตลาดน้ำที่ตั้งอยู่บนน้ำตก แห่งแรกและแห่งเดียวในโลกเลยเชียวนะ ! ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวนี้เริ่มมาจากการฟื้นฟูผืนป่าแต่เดิมที่มีความแห้งแล้ง เมื่อได้มีการพัฒนาพื้นที่ตามแนวพระราชดำริของในหลวงจึงทำภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี ได้พลิกพื้นผืนป่าให้อุดมสมบูรณ์และกลายเป็นแหล่งพักผ่อน เป็นที่ท่องเที่ยวสำหรับบุคคลทั่วไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา
อุทยานหินเขางู“อุทยานหินเขางู” เป็นอุทยานหิน สวนป่า ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี แต่เดิมเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินจนภายหลังการยกเลิกสัมปทานแล้ว ได้กลายเป็นเหมืองร้าง จนกระทั่งทางจังหวัดราชบุรีได้มีการปรับปรุงและพัฒนาให้กลายเป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยว อันเต็มไปด้วยธรรมชาติสวยงาม ความโดดเด่นมีหลายอย่างด้วยกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น แหล่งโบราณคดี ถ้ำฤๅษี ถ้ำฝาโถ ถ้ำจีน-จาม พระพุทธรูปที่สลักหิน รวมไปถึงทะเลสาบที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน เป็นต้น
วัดม่วง หากใครที่เป็นสายบุญหรือชื่นชอบในการท่องเที่ยวยังสถานที่วัดวาอารามต่างๆแล้วละก็ เมื่อได้มาเยือนที่จังหวัดอ่างทอง ก็อย่าได้พลาดเลยเชียวล่ะ กับการมาที่วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญ เพื่อมากราบ “หลวงพ่อใหญ่” ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว รับรองได้ว่ามาแล้วจะไม่ทำให้ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติผิดหวังกันอย่างแน่นอน
ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู ทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู อยู่ที่สวนละไม อ.วังจันทร์ จ.ระยอง เมื่อได้มาเยือนแล้วจุดเด่นของที่นี่ นั่นก็คือทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู ที่มีความฟรุ้งฟริ้งเป็นอย่างมาก ความสวยงามของดอกไม้ที่เป็นทุ่ง ออกดอกบานเต็มสะพรั่งไปทั่วนี้น่าเก็บภาพความประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ความงดงามคล้ายกับดอกไม้บานที่ญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว แต่นี่ไม่ต้องไปไกลเพราะมีให้ชมกันแล้วที่เมืองไทยของเรานี่แหล่ะ
เกาะสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่ออย่างมาก ที่มีหมู่เกาะต่างๆมากมายให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกัน ทั้งนี้หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจจะมาเที่ยวจังหวัดนี้ ในช่วงซัมเมอร์หน้าร้อนแบบนี้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปเกาะไหนดี ? วันนี้เราจึงมีหมู่เกาะที่น่าสนใจต่างๆมาฝากกัน
คีรีวงหมู่บ้านคีรีวง มีที่ตั้งอยู่ในตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์อยู่ในวงล้อมของภูเขา จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านนั่นเอง เมื่อได้มาเยือนที่นี่รับรองเลยว่าจะถูกใจคนที่ชื่นชอบบรรยากาศและทัศนียภาพอันสวยงามกันอย่างแน่นอน เพราะที่เป็นหมู่บ้านที่มีวิถีชีวิตเรียบง่ายเป็นอย่างมาก ถนนโล่งๆที่นานทีจะมีรถคันใหญ่ขับผ่านมาสักคัน พร้อมด้วยสายน้ำอันเย็นฉ่ำและหมู่ต้นไม้ที่รายล้อมอยู่ตลอดรอบทาง ที่น่าสนใจอีกอย่างนึงนั่นก็คือมีน้ำลำคลองไหลผ่านหมู่บ้านหลายสาย โดยรวมแล้วจะมีทั้งสามสายด้วยกันที่มาบรรจบกันหน้าหมู่บ้าน แล้วไหลลงไปในคลองท่าดี ตลอดฝั่งทั้งสองข้างทางของลำธารนี้จึงมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมากๆเลย ทำให้ชาวบ้านรวมถึงเด็กๆในละแวกนั้นมักจะสนุกสนานกับความเป็นธรรมชาติของลำธารพร้อมด้วยธรรมชาติที่มีตลอดกันอยู่เสมอๆ
ยอดเขาเทวดายอดเขาเทวดา ขึ้นชื่อว่าเป็นยอดเขาที่มีความสูงที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรีกันเลยทีเดียว จากรับน้ำทะเลกว่า 1123 เมตร ด้วยพื้นที่อันกว้างขวางกว่า 2 แสนไร่หรือประมาณ 317 ตารางกิโลเมตร มีเขตอยู่ในอุทยานแห่งชาติพุเตย ต้องบอกเลยว่าหากได้มาเยือนนั้นมีความคุ้มค่าจริงๆ เพราะมีแหล่งธรรมชาติพร้อมด้วยพันธุ์พืชอันสวยงาม ให้คุณได้พักชม สามารถมาท่องเที่ยวกันได้แทบทุกฤดูกาล พร้อมกับสิ่งพิเศษคือในช่วงหน้าหนาวจะสามารถมองเห็น ทะเลหมอกและไอหมอกกันได้อย่างชัดเจนมาก อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นที่สนใจอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมสนุกและมีความมันส์ เพราะเมื่อขากลับจะมีการโรยตัวลงจากน้ำตกตะเพินคี่น้อย ที่ทางเจ้าหน้าที่จะมีอุปกรณ์โรยตัวให้ ซึ่งจะมีความปลอดภัยหายห่วง เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่วัดใจอย่างมากเลยล่ะ แต่หากได้ลองแล้วรับรองว่าต้องติดใจกันอย่างแน่นอน
ดอกตาเบบูญ่าดอกไม้ที่สวยงามสีเหลืองสะพรั่ง ชื่อว่า “ตาเบบูญ่า” หรือ “เหลืองปรีดียาธร” ซึ่งดอกไม้ชนิดนี้มีจุดเด่นและความสวยงามที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก มีต้นกำเนิดมาจากยุโรปอเมริกากลางกันเลยทีเดียว สำหรับในไทยเหตุที่ต้องเรียกชื่อแบบนี้ เพราะว่าสมัยก่อนมีการนำดอกไม้ทั้งห้าสายพันธุ์เข้ามาในไทย จึงได้มีการตั้งชื่อตามชื่อของหม่อมราชวงศ์ท่านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชมพูพันธุ์ทิพย์ เหลืองคึกฤทธิ์ เหลืองถนัดสี เหลืองถวัลภากร และเหลืองปรีดียาธรนั่นเอง