น้ำตกปุญญบาล จังหวัดระนอง น้ำตกปุญญบาล จังหวัดระนอง เดิมชื่อ น้ำตกเส็ดตะกวด ซึ่งตั้งอยู่ในท้องที่เขตตำบลบางนอนก่อนถึงตัวเมืองระนอง น้ำตกแห่งนี้มีน้ำหลากมากในช่วงฤดูฝน ที่เกิดจากลำห้วยสายเล็กๆจนกลายเป็นน้ำตกไหลลงมาถึงสามชั้นด้วยกันคือ ชั้นที่ 1 ปุญญบาล ชั้นที่ 2 โตนไม้ไผ่ ชั้นที่ 3 โตนต้นเฟิร์น ระยะทางทั้งสามชั้นนี้รวมประมาณ 300 เมตร จัดได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งนึงและมีน้ำไหลแรงตลอดทั้งปี ด้วยความงดงามนี้ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาแวะเวียนเที่ยวน้ำตกปุญญบาลกันอย่างไม่ขาดสาย นอกจากการเล่นน้ำตกแล้วยังมีการเดินป่าศึกษาธรรมชาติอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ทางด้านแหล่งต้นน้ำ และระบบนิเวศน์ป่าดิบชื้น เป็นต้น ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่บรรยายและให้ความรู้กันอย่างจัดเต็ม
เนินช้างศึกเนินช้างศึก หรือ ฐานช้างศึก บางคนก็มักจะเรียกว่า ยอดดอยปิล็อกหรือต่องปะแล แตกต่างกันไป ซึ่งจุดพิกัดของแหล่งท่องเที่ยวนี้อยู่ทางเขตชายแดนไทย-พม่า ด้วยความสูงที่ห่างจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1053 เมตร คุณจึงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ของฝั่งไทยและพม่าได้อย่างเต็มตา รวมถึงหมู่บ้านอีต่องที่อยู่ละแวกนั้นลำระอาทิตย์ที่สวยงาม พร้อมให้คุณสัมผัสกับอากาศยามเช้าด้วยทะเลหมอกที่เย็นจับใจ โดยสามารถนอนกางเต๊นท์ค้างคืนในช่วงเทศกาลก็ยังได้
ภูผาเทิบอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ จังหวัดมุกดาหาร ด้วยอาณาเขตที่กว้างใหญ่จึงจะเห็นได้ชัดเจนว่าลักษณะภูมิประเทศมีภูเขาสูวชันหลายลูกติดกัน ซึ่งแต่ละภูเขาก็มีชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น ภูนางหงษ์ ภูถ้ำพระ ภูหลังเส ภูหินเทิบ ภูหมากยาง ภูโป่ง ภูมโน แต่ถ้าจะให้พูดถึงภูเขาที่สูงที่สุดแล้วละก็ต้องยกให้นี่เลย ยอดเขาภูจอมศรี ที่สูงประมาณ 420 เมตรจากระดับน้ำทะเลเลยทีเดียว ! นอกจากนี้แล้วยังมีป่าไม้เบญพรรณ พืชพันธุ์ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และเขียวขจีกันอย่างมากมาย ทั้ง ตะแบก พยอม พะยูง ตะเคียน ประดู่ แดง มะไฟ มะค่า เป็นต้น
อ่าวท่าเลนอ่าวท่าเลน มีทัศนียภาพอันสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น หินงอกหินย้อย ภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกประหลาด มีการพายเรือชมธรรมชาติตามแนวป่าโกงกาง ทำให้คุณได้เห็นระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตที่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่าสมดุล รวมถึงสัตว์นานาชนิดที่อาจพบได้ในระหว่างการเที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็น ลิงแสมแสนซน ปลา ปูลม ปลาดาว และนกพันธุ์หายาก เป็นต้นสำหรับการพายคายัคซึ่งเป็นกิจกรรมที่โดดเด่นอย่างนึงในที่แห่งนี้ คุณสามารถพายคายัคได้ที่บริเวณอ่าวท่าเลน ซึ่งระยะทางนั้นค่อนข้างคดเคี้ยวและอาจไกลพอสมควร จึงแนะนำว่าควรใช้ไกด์นำทางจะดีกว่า เพื่อป้องกันการหลงทาง
ล่องแก่งอุ้มผางคี จ.ตาก ล่องแก่งอุ้มผางคี จ.ตาก เป็นอีกหนึ่งการท่องเที่ยวสุดมันส์สำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติและรักการผจญภัย ซึ่งสถานที่แห่งนี้รายล้อมไปด้วยธรรมชาติมากมาย ประกอบกับมีหมู่บ้านเล็กที่ให้คุณได้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมนั้นๆ สิ่งสำคัญหากคุณอยากจะมา ล่องแก่งอุ้มผางคี ควรทราบกันให้ชัดว่าจะต้องเดินป่าเพราะด้วยสภาพเส้นทางที่สมบุกสมบันนั่นเอง จึงต้องเตรียมตัวมาอย่างดี แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงเพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลในระหว่างการเดินทางเสมอๆ โดยการเดินทางจะต้องผ่านเส้นทางหมู่บ้านอุ้มผางคี ซึ่งใช้เวลาถึงสามชั่วโมง ทั้งนี้ในระหว่างทางคุณจะได้เห็นถึงวิถีชีวิตและธรรมชาติของหมู่บ้านแห่งนี้ และเมื่อมาถึงสถานที่ล่องแก่งคุณก็เตรียมมันส์กันได้เลย ! ด้วยความเชี่ยวกราดของสายน้ำกว่า 77 แห่ง จะให้มันส์ที่สุดต้องมาช่วงเดือน มิถุนายน-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงหน้าฝนที่น้ำหลากเหมาะแก่การล่องแก่งอย่างยิ่ง และมั่นใจได้กับความปลอดภัยที่เซฟให้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเสื้อชูชีพรวมถึงหมวกนิรภัย เพียงเท่านั้นคุณก็มันส์ได้แบบสุดเหวี่ยงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ได้ประสบการณ์หลายๆอย่าง
น้ำตกหมันแดงน้ำตกหมันแดง ณ ภูหินร่องกล้า ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดไฮไลท์ที่สำคัญของจังหวัดพิษณุโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีดอกลิ้นมังกรสีชมพูที่หาดูได้ยากมากเลยทีเดียวล่ะ เพราะจะพบได้ในช่วงเดือนสิงหาคมเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้วในช่วงเดือนสิงหาคมแบบนี้ หากใครว่างก็อย่าลืมหาเวลาว่างเพื่อความผ่อนคลายไปชมกันนะ ไม่เพียงแต่ดอกไม้ที่สวยงามและน่าชมเท่านั้น เพราะสถานที่และโลเคชั่นของ น้ำตกหมันแดง ในหน้าฝนแบบนี้จะเต็มไปด้วยพรรณไม้จากธรรมชาติ น้ำตกที่มีขนาดใหญ่มากถึง 32 ชั่น และที่น่าอึ้งไม่แพ้กันเลยนั่นก็คือ ผู้เชี่ยวชาญได้มีการพบว่า แผ่นหินลานซึ่งอยู่บริเวณน้ำตกแห่งนี้ มีรอยเท้าไดโนเสาร์กินเนื้อมากกว่า 20 รอย ! แสดงว่าของเขาไม่ธรรมดาจริงนะเนี่ย !
จุดชมวิวภูทอกจุดชมวิวภูทอก จังหวัดเลย มีความโดดเด่นตรงที่โลเคชั่น เมื่อคุณมองจากเบื้องหน้าของจุดชมวิวแล้ว พบว่าสามารถมองเห็นวิวได้อย่างรอบด้านกว่า 360 องศา แบบพาโนราม่าของเมืองเชียงคาน ดังนั้นคุณจึงไม่พลาดทุกมุมมองที่สวยงามของสถานที่แห่งนี้กันอย่างแน่นอน อีกทั้งวิวทะเลหมอกที่ขาวบริสุทธิ์ตัดกับแสงสีส้มอ่อนๆของวัน แม้จะแตกต่างกันแต่เป็นความต่างที่เข้ากันได้อย่างลงตัว การเก็บภาพประทับใจแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆเลยนะ นอกจากนี้แล้วด้วยลักษณะที่ตั้งซึ่งเป็นภูเขา หากได้มาเที่ยวในช่วงหน้าหนาวด้วยแล้วจะยิ่งฟินเข้าไปใหญ่ เพราะคุณจะได้สัมผัสกับอากาศหนาวอย่างเต็มอิ่มจริงๆ เด็ดขนาดนี้มาให้ได้สักครั้ง คุ้มค่ามากมาย
เขาแหลมหญ้า อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เป็นอุทยานแห่งชาติ ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยในท้องที่อำเภอแกลง และอำเภอเมือง จังหวัดระยอง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่บนฝั่งและในท้องทะเล ประกอบด้วยเกาะเสม็ด เกาะจันทร์ เกาะทะลุ เกาะกุฎี เกาะมะขาม และเกาะปลายตีน เขาแหลมหญ้าและชายทะเลด้านทิศตะวันตกของเขาแหลมหญ้า จึงกล้าบอกได้เลยว่าหากคุณได้มาท่องเที่ยวจะคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะสามารถท่องเที่ยวได้หลายสถานที่ เอาแบบจุใจกันไปเลย
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ มีความสำคัญและมีประวัติอันน่าศรัทธา คำว่า ผาซ่อนแก้ว มีความเชื่อว่าชาวบ้านเห็นลูกแก้วลอยฟ้าลงมาแล้วลับหายไปในถ้ำ และถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 60 ปี ด้วยความสวยงามที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสีสันอันสดใสจากกระเบื้อง ชามเบญจรงค์ พร้อมทั้งแก้วแหวนเงินทอง บ่งบอกได้เลยว่าประกายงดงามราวกับเป็นสรวงสวรรค์บนดินที่คุณควรมาชมให้ได้สักครั้ง นอกจากนี้ทิวทัศน์ธรรมชาติโดยรอบ ทั้งทะเลน้ำใส ภูเขาที่รายรอบ อีกทั้งยังมีทะเลหมอกสีขาวชวนให้เก็บภาพถ่ายไว้อย่างน่าประทับใจ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว มีความศักดิ์สิทธิ์อีกข้อนึงตรงที่ เป็นที่ประดิษฐานของ “พระพุทธเจ้า 5 พระองค์”
หมู่เกาะทะเลตราด หากใครที่ชื่นชอบในการดื่มด่ำไปกับทะเลและสายน้ำ ไม่ควรที่จะพลาดสถานที่ที่ยอดนิยมและต้องไปสัมผัสได้ด้วยตัวเอง สถานที่นั้นก็คือ หมู่เกาะทะเลจังหวัดตราด ที่ขึ้นชื่อได้ว่ามีหมู่เกาะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก เกาะกระดาน เกาะขาม เป็นต้น อยากจะชิวกันที่ไหนก็จัดไปเลย สวยงามไม่แพ้กับแหล่งท่องเที่ยวดังๆที่อื่นของประเทศไทยเลยทีเดียว ด้วยท้องฟ้าที่มีสีครามอันสดใสบวกกับน้ำทะเลเขียวมรกตด้วยแล้ว บอกได้คำเดียวว่าต้องฟินกันอย่างแน่นอน