ใหม่ Mac Air เร็วขึ้น ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นThe new MacBook Air ในครานี้ (2013) ไม่ได้เปลี่ยนรูปโฉมแต่อย่างใด แต่ภายในกลับเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยน CPU รุ่นล่าสุดเป็น Intel Core processors ในเวอร์ชันที่ 4 fourth-generation ซึ่งเป็น CPU ที่ให้ความเร็วมากขึ้นแต่กลับกินไฟน้อยจนสามารถทำให้ macbook new ใช้งานได้นามมากยิ่งขึ้นถึง 12 ชั่วโมง

The new Apple MacBook Air 

ด้วยการออกแบบให้เป็น Solid ในสไตล์ที่คุ้นเคย และเบาบางเพียง 1.72 เซนติเมตร และน้ำหนักเพียง 1 กิโลกรัม ทำให้เห็นได้เลยว่ายังคงความเป็นเอกลักษณ์ความหรูหรา และความสะดวกสบายในการพกพา
Macbook Air 11 และ Macbook Air 13 ออกแบบมากเหมือนๆกัน แตกต่างเฉพาะพอร์ทที่ด้านขวาที่เพิ่มขึ้นมาด้วย SDXC card slot นอกเหนือจากนั้นจะเหมือนกัน โดย
ด้านขวา ประกอบด้วยพอร์ท Thunderbolt (รับส่งข้อมูลได้ถึง 10 Gbps) , USB 3.0 ( 4.8 Gbps), และสล็อต SDXC card ซึ่งมีในเฉพาะ mac air ขนาด 13 นิ้ว

ด้านซ้าย ประกอบด้วยพอร์ตสำหรับชาร์จไฟ MagSafe 2 ซึ่งขนาดเล็กกว่า MageSafe เก่า , USB 3.0 ,พอร์ทหูฟัง และ dual-microphone  ดังภาพ ซึ่งจะเห็นว่าไม่แตกต่างกันเลยระหว่าง mac air 11 และ mac air 13

The new MacBook Air  ด้านประสิทธิภาพ


 
ด้านความเร็ว Mac Air 2013 นี้ปรับเปลี่ยนมาใช้ CPU ตระกูล Intel อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นได้แก่ อินเทล คอร์โปรเซสเซอร์ เจนเนอเรชั่น 4 ที่ถือว่าเร็วที่สุด และกินไฟน้อยที่สุดในขณะนี้่ สำหรับ CPU 4th Generation นี้เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ (3rd Generation ) พบว่าทำให้แบทเตอรี่ใช้งานได้นานมากขึ้นถึง 15% จึงไม่แปลกใจเลยว่า mac air ครานี้จะมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น สำหรับ Intel Core i5 Turbo Boost ได้ความเร็วถึง 2.6GHz และ  Intel Core i7 - 1.7GHz Turbo Boost ได้ความเร็วถึง 3.3GHz ด้วย CPU ทั้งสองแบบจะมาพร้อมกับการ์ดจอแสดงผล  Intel HD Graphics 5000 ซึ่ง Apple กล่าวว่าทำให้ทำงานด้านกราฟฟิกได้เร็วมากขึ้นถึง 40% และใช้งานได้ดีบนงานด้านการใช้งานกราฟฟิก หรือแม้กระทั่งเกมที่ใช้กราฟฟิกหนักๆก็ตาม
                       
RAM ที่ใช้เป็นแรมรุ่นใหม่ LPDDR3 RAM ขนาดถึง 8 GB สำหรับ LPDDR3 สร้างจากสถาปัตยกรรม 20 นาโนเมตร สามารถส่งผ่านข้อมูลได้สูงสุด 2,133 Mbps ซึ่งเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ LPDDR2  ซึ่งส่งผ่านข้อมูลได้เพียง 800Mbps ที่สำคัญ LPDDR3 ยังกินไฟน้อยลงอีกถึง 20%

ฮาร์ดดิส New Flash Storage ขนาดได้มากสูงสุด 512 GB เร็วขึ้นกว่าเดิมถึงร้อยละ 45 ของ mac air รุ่นก่อนหน้านี้ และถือว่าเร็วกว่า HDD ทั่วๆไปถึง 9 เท่า
                                                       
High-speed Thunderbolt และพอร์ท USB 3 ที่ยังคงเป็นเสน่ห์ของ MacBook กับการส่งผ่านข้อมูลที่ต้องการความเร็วมาก โดยที่พอร์ท Thunderbolt มีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลถึง 10 Gbps และพอร์ท USB 3.0 ส่งผ่านข้อมูลได้ถึง 4.8 Gbps

สรุปจุดเด่นของ The new MacBook Air

จุดสำคัญของ MacBook Air ในรุ่นใหม่นี้ก็คือการปรับเปลี่ยนประสิทธิภาพให้มีมากขึ้น เร็วยิ่งขึ้น และสามารถใช้งานได้จริง นั่นหมายความว่าจะต้องพกพาสะดวกเช่นเดิม แต่มีประสิทธิภาพสูงเพิ่มมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้ CPU Intel 4th Generation ที่ถือว่าเร็วที่สุดในขณะนี้ ประกอบกับกินไฟน้อยลงมาก ทำให้สามารถผลิต notebook หรือชิ้นส่วนอื่นๆได้เล็กลง เพราะไม่จำเป็นต้องเสริมอุปกรณ์ระบายความร้อน ซึ่งในอนาคตคงอาจได้เห็น Notebook หรือ Ultrabook ที่มีขนาดบางลงยิ่งกว่าที่เห็นทุกวันนี้ 
นอกจากจะเป็นด้านของ CPU ที่กินไฟน้อยลงแล้วด้านหน่วยความจำก็ไม่น้อยหน้า เพราะ Apple เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานอย่าง LPDDR3 RAM ที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรม 20nm ซึ่งข้อดีของแรมตัวนี้ก็คือเร็วขึ้นกว่าเดิม แต่กินไฟน้อยลง
อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่ new macbook air ยังคงเพิ่มแต่ประสิทธิภาพ แต่ไม่ได้เพิ่มอะไรใหม่ๆ ทำให้มองไม่ออกเลยว่าทั้งรุ่นใหม่และรุ่นก่อนหน้านี้แตกต่างกันอย่างไร หลายคนหวังว่าจะมี Mac OS  ที่พัฒนามาพร้อมกับสถาปัตยกรรมให้สามารถทัชได้ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งอย่างไรก็ดีถือว่ารุ่นนี้ยังคงเอาใจผู้ใช้ Macbook อยู่ในราคาสามหมื่นต้นๆ คือ macbook air 11 ราคา 31,900 บาท และ macbook air 13 ราคา 34,900 บาท ครั้งต่อไปมาดูว่า Macbook Pro ในโฉมใหม่จะดูน่าจับตามองมากน้อยเพียงใด 108Like Notebook

 


 
MrPandaman


( Last update on 2013-07-21 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

1,012 : 1,044