รีวิว Sony VAIO Duo 13 
Notebook ไฮเอนที่น่าจับตาอีกตัวหนึ่งกับ Sony VAIO Duo 13 ที่สามารถเป็นได้ทั้งแท็บเล็ตและ Ultrabook ในตัวเดียวกัน
 
ความสามารถโดยรวมสามารถเป็นได้ทั้ง Ultrabook และเปลี่ยนเป็น Tablet ด้วยการสไลด์ การแสดงผลดีเยี่ยม สามารถทัชได้ มาพร้อมกับปากกา stylus ขีดเขียนได้อย่างอิสระ รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth 4.0 และ NFC ได้อีกด้วย 
ประสิทธิภาพ เป็น Ultrabook ที่มีแบตเตอรี่ค่อนข้างทนนาน โดยสามารถทำงานต่อเนื่องได้มากถึง 11 ชั่วโมง CPU i5 แต่จะมีข้อต่างที่ GPU เป็น Intel HD 4400 ถึงอย่างนั้นก็พบว่าสามารถทำงานด้านกราฟฟิกรวมถึงเล่นเกมได้อย่างไม่กระตุก
  

Sony VAIO Duo 13 ฟีเจอร์และดีไซน์ภายนอก


 
 
           - หน้อจอขนาด 13 นิ้ว ( 1920x1080 พิกเซล , รองรับมัลติทัช)
           - ความหนาขนาด 330 x 9.2 x 210 มิลลิเมตร
           - น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม
           - Wi-Fi, Bluetooth 4.0 , NFC
           - กล้องด้านหน้า 2 MP และด้านหลัง 8MP

  
พอร์ททั้งหมดจะอยู่ที่ด้านหลัง ได้แก่ SD memory card(SDHC, SDXC compatible, CPRM) ,พอร์ท HDMI , พอร์ท USB 3.0 x2 , หูฟัง , และช่องสายชาร์ท
พอร์ท USB 3.0 2 พอร์ท จะมี 1 พอร์ทที่มี charging function ซึ่งสามารถชาร์ทไปด้วยเป็น connector ไปด้วย 
สำหรับแป้นพิมพ์เป็นแบบ Backlit Keyboard จำนวน 83 คีย์มีระยะห่างค่อนข้างมากทำให้สามารถพิมพ์ได้สบายกว่า แต่ที่ไม่สบายเห็นจะเป็น Touchpad ที่สามารถใช้งานได้จริงแต่ออกจะค่อนข้างแคบไปหน่อย 

ปากกา stylus เป็นอีกจุดขายหนึ่งของ Ultrabook Sony VAIO Duo 13 นอกจากจะยังสามารถทัชได้ถึง 5 จุดแล้วยังสามารถใช้งานปากกา stylus ที่มาพร้อมกับที่เหน็บปากกาด้านข้างแบบเก๋ๆที่สามารถพับเก็บลงไปได้เช่นกัน
  
เทคโนโลยี NFC ที่เคยเห็นแต่ในสมาร์ทโมบายหรือแท็ปเล็ต Duo 13 นี้ก็มีเช่นเดียวกันทำให้สามารถแชร์ไฟล์ต่างๆระหว่างเครื่องได้สะดวกขึ้น

 
นอกจากนี้ Duo 13 ยังมีเซนเซอร์แบบต่างๆเช่นเดียวกันกับสมาร์ทโฟน เช่น Accelerometer, Gyro, Digital Compass ที่สามารถวัดค่าต่างๆได้ เช่น ความเอียง ทิศทาง และการหมุนเป็นต้น
  

Sony Vaio Duo 13 ประสิทธิภาพ

จุดเด่นของ Notebook Sony รุ่นนี้นอกจะเป็นเรื่องของดีไซน์และการใช้งานแล้วประสิทธิภาพก็ไม่ได้ด้อยกว่า ตั้งแต่ระบบประมวลผล ไปจนถึงหน่วยความจำ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
 

- Windows 8 Single Language 64 bit
- Intel Core  i5-4200U Processor 1.60 GHz with Turbo Boost up to 2.60 GHz (L3 3MB Cache)
- RAM 4 GB (LPDDR3 SDRAM)
- ฮาร์ดดิส SSD 128 GB
- กราฟฟิค Intel HD Graphics 4400
- Lithium-ion battery ใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 11 ชั่วโมง
      
เห็นได้ชัดว่าถึงแม้ตัวเครื่องจะเป็น CPU i5 ที่ทำงานบน OS 64 บิท แต่ก็ยังสามารถประหยัดพลังงาน โดยสามารถทำงานต่อเนื่องได้ถึง 11 ชั่วโมง อีกจุดที่ทำให้การทำงานราบรื่นขึ้นเห็นจะเป็นฮาร์ดดิสแบบแฟรช(Flash Memory) ที่เร็วขึ้นอีก แต่น่าเสียดายที่มีเพียงแค่ 128GB ซึ่งในเรื่องของการใช้งานหลายคนอาจจะยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ด้านกราฟฟิกยังถือว่าน้อยเพราะเป็นออนบอร์ดของอินเทลอย่างเช่น Ultrabook ตัวอื่นๆ อย่างไรก็ตามหลายท่านได้ลองวัดประสิทธิภาพด้วยการวัดจาก Greekbench รวมทั้งทดลองใช้งานจริงผลพบว่าไม่เป็นปัญหาต่อการแสดงผล หรือไม่มีกระตุกให้เห็นเลย

 

สรุป Sony VAIO Duo 13   

จากภาพรวมแล้วประสิทธิภาพดีเยี่ยม ถึงแม้การ์ดจอจะดูน้อยแต่การแสดงผลก็ถือดีมาก ขนาดและน้ำหนักค่อนข้างบางและเบา แต่ถ้าหากมองว่าเป็นแท็บเล็ตก็ยังถือว่าใหญ่ จุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือสามารถทัชได้แถมยังมีปากที่พร้อมที่เหน็บมาให้พร้อม แบตเตอรี่ใช้ได้นานมาก เรียกได้ว่าใช้ได้เป็นวันสองวันเลยทีเดียว ส่วนเทคโนโลยี NFC ก็ถือว่าเป็นอีกจุดขายหนึ่งของ Sony โดยภาพรวมแล้วถือว่าดีเยี่ยม รับรองว่าได้ลองแล้วคุณจะติดใจ Sony Vaio Duo 13 ราคาอยู่ที่ประมาณ 46,900 บาท ไปจนถึงราคา 49,900 บาท นับว่าเป็น Notebook หรือ Ultrabook รุ่นไฮเอนที่น่าจับตามองมากสำหรับสาวก Sony
 
              
       
 

 
MrPandaman


( Last update on 2014-08-01 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

577 : 604